สถานที่ท่องเที่ยวเชิงการเกษตร (การทำน้ำตาลโตนด) ตำบลหนองกระเจ็ด

พิมพ์

alt

ตาลโตนดหรือต้นตาล เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรีก็ว่าได้ เพราะเมื่อเดินทางผ่านจังหวัดเพชรบุรี ภาพที่คุ้นเคยก็คือ

ต้นตาลขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้าง 2 ข้างทางถนน และผลิตผลจากต้นตาลโตนดโดยเฉพาะน้ำตาลยังสำคัญในการทำขนมหวานเมืองเพชรบุรี

และลุงสุวรรณ ทองมี ชาวตำบลหนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เป็นบุคคลหนึ่งที่มีอาชีพทำน้ำตาลโตนด ซึ่งปัจจุบันมีคนทำน้ำตาลน้อยลงเพราะต้องใช้ความอดทนสูง

ลุงสุวรรณ ทองมี ได้กล่าวไว้ถึงวิธีเคี่ยวน้ำตาลโตนด

alt

1. เริ่มจากการนำน้ำตาลสดที่กรองเอาไม้พะยอมออกแล้วนำเคี้ยว

2. เคี่ยวน้ำตาลจนงวด ความหวานของน้ำตาลแต่ละกระทะขึ้นอยู่กับน้ำตาลโตนดที่ได้จากต้นนั้นๆ ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีในการเคี่ยว

ตักฟองที่สกปรกออก จนกระทั่งน้ำตาลงวดดีและฟองเริ่มสะอาด และมีสีเข้มขึ้น น้ำตาลที่เคี่ยวได้ที่แล้ว จะถูกยกลงแล้วใช้ไม้พายซึ่งทำจาก

ไม้ผกาซึ่งมีน้ำหนักเบา มาคนแบบปาดๆ ให้เนื้อน้ำตาลถูกอากาศให้มากที่สุด จนน้ำตาลจับตัวกันดีแล้ว เป็นอันเสร็จ