ตาลโตนดหรือต้นตาล เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรีก็ว่าได้ เพราะเมื่อเดินทางผ่านจังหวัดเพชรบุรี ภาพที่คุ้นเคยก็คือ
ต้นตาลขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้าง 2 ข้างทางถนน และผลิตผลจากต้นตาลโตนดโดยเฉพาะน้ำตาลยังสำคัญในการทำขนมหวานเมืองเพชรบุรี
และลุงสุวรรณ ทองมี ชาวตำบลหนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เป็นบุคคลหนึ่งที่มีอาชีพทำน้ำตาลโตนด ซึ่งปัจจุบันมีคนทำน้ำตาลน้อยลงเพราะต้องใช้ความอดทนสูง
ลุงสุวรรณ ทองมี ได้กล่าวไว้ถึงวิธีเคี่ยวน้ำตาลโตนด
1. เริ่มจากการนำน้ำตาลสดที่กรองเอาไม้พะยอมออกแล้วนำเคี้ยว
2. เคี่ยวน้ำตาลจนงวด ความหวานของน้ำตาลแต่ละกระทะขึ้นอยู่กับน้ำตาลโตนดที่ได้จากต้นนั้นๆ ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีในการเคี่ยว
ตักฟองที่สกปรกออก จนกระทั่งน้ำตาลงวดดีและฟองเริ่มสะอาด และมีสีเข้มขึ้น น้ำตาลที่เคี่ยวได้ที่แล้ว จะถูกยกลงแล้วใช้ไม้พายซึ่งทำจาก
ไม้ผกาซึ่งมีน้ำหนักเบา มาคนแบบปาดๆ ให้เนื้อน้ำตาลถูกอากาศให้มากที่สุด จนน้ำตาลจับตัวกันดีแล้ว เป็นอันเสร็จ