แหล่งท่องเที่ยงทางวัฒนธรรมของตำบลหนองกระเจ็ด

วัดช่องม่วง ตำบลหนองกระเจ็ด อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี

alt

หลวงพ่อเผื่อน พระครูปิยวัชรคุณ

              วัดช่อม่วง ตั้งอยู่เลขที่ ๑๐๗ บ้านหนองหอย หมู่ ๕ ต.หนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๐ไร่ ๓๖ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือจดที่ดินเอกชน ทิศใต้จดลำห้วย ทิศตะวันออกและทิศตะวันตกจดที่ดินเอกชน อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๘ เมตร ยาว ๒๒ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ปั้นลายด้วยปูน หอสวดมนต์ กว้าง ๑๘ เมตร ยาว ๖๘ เมตร เป็นอาคารไม้ทรงไทย กุฏิสงฆ์ จำนวน ๓ หลัง เป็นอาคารไม้ทรงไทย สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๖ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๕๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๖ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย ๒ ชั้น ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีหอระฆัง ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย

alt Ã‚ alt alt

จากคำบอกเล่าของชาวบ้านช่อม่วงเป็นวัดที่ร้างมานานนับ ๑๐๐ ปี หลักฐานที่ปรากฏจากการค้นพบใบเสมา ซึ่งเป็นเนื้อหินทราย ทำให้ทราบว่าวัดช่อม่วงสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา และมีการบูรณปฏิสังขรณ์ ในปี ๒๕๑๑ โดยพระอธิการมนต์ ธมมวโร หรือหลวงพ่อมนต์ ซึ่งบวชอยู่ที่วัดหนองไม้เหลือง การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนามคือ รูปที่ ๑ พระมนต์ ธมมวโร พ.ศ.๒๕๑๒-๒๕๒๒ รูปที่ ๒ พระประสงค์ สุมงคโล พ.ศ. ๒๕๒๒-๒๕๒๕ รูปที่ ๓ พระครูปิยวัชรคุณ หรือหลวงพ่อเผื่อน ปิยธมฺโม พ.ศ.๒๕๒๖-ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๖

alt

หลวงพ่อเผื่อน นอกจากเป็นเจ้าอาวาสวัดช่อม่วง ท่านยังเป็นเจ้าคณะอำเภอบ้านลาดอีกด้วย ท่านเป็นพระสุปฏิปันโนที่มีเมตตาสูง เป็นพระที่มีความชำนาญด้านปริยัติ พัฒนา รวมทั้งเป็นเกจิอาจารย์ที่มีความชำนาญด้านไสยเวทย์ โดยได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมจากพระเกจิอาจารย์ยุคก่อนหลายท่าน เช่น หลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือง หลวงพ่อหวล วัดประดิษฐานาราม เรียนวิชาการสร้างปลัดขิกจากหลวพ่อเอื้อน วัดเขาทะโมน ซึ่งเป็นวัดที่ท่านอุปสมบท เมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๐๘ โดยมีพระครูคุณาธรรมประยุตต์ วัดคงคารามเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการอ้าย วัดเขาทะโมน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูเทพ วัดถ้ำรงค์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ปิยธมฺโม ก่อนที่จะมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดช่อม่วงเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๖ หลวงพ่อเผื่อน  เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเขาทะโมนอยู่หลายปี ซึ่งเป็นงานหนักที่ต้องพัฒนาวัดช่อม่วงเป็นวัดที่ร้างมานานนับ ๑๐๐ ปี แต่ท่านก็ทำได้โดยสร้างความศรัทธาให้ลูกศิษย์ได้เห็น

altalt

สำหรับการจัดสร้างวัตถุมงคลนั้น เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ วัดได้จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตขึ้น วัดได้จัดสร้างเหรียญรุ่นแรก รูปเหมือนหลวงพ่อสุโขทัยรุ่นแรก และรูปหล่อลอยองค์รุ่นแรก เพื่อมอบเป็นที่ระลึกให้แก่ผู้ร่วมงาน ปรากฏว่ามีสาธุชนหลั่งไหลไปรับเรียนจำนวนมาก ปัจจุบันพุทธคุณของพระเครื่องรุ่นสร้างอุโบสถเป็นที่เลื่องลือใน  จ.เพชรบุรี มีประสบการณ์มากมาย ทั้งเมตตาและแคล้วคลาด

 

Thai Arabic Belarusian Chinese (Traditional) English French German Japanese Korean Vietnamese

 
 

QR Code
อบต.หนองกระเจ็ด 


ลิขสิทธิ์ © 2559 - 2564 องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกระเจ็ด จังหวัดเพชรบุรี สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกระเจ็ด อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี โทร 0-3258-6261